ประวัติคณะที่ปรึกษา (RESUME)
ผศ.ดร. อภิชาติ สนธิสมบัติ
คุณ อำนาจ พัฒน์ทอง
คุณ สมชิต เรืองรักเรียน
คุณ วิศัลย์ ณ ระนอง
คุณ ประภาส พัฒนอมร
คุณ ปิยะพงษ์ อัศวศุภฤกษ์
คุณ วิระ อาชีวปริสุทธิ
คุณ ฐิติกร รักไทย (Webmaster)
คุณ ชิโนทัย พรหมหิตาทร
คุณ ธำรงค์ รักษาบุญ (Designer)
อาจารย์ กุลธวัช เจริญผล (Art Designer)
อาจารย์เอ คณะศิลปกรรม มทรธ. (Art Designer)

ขอเชิญฟังเสียง ดร.อภิชาติ ในการให้สัมภาษณ์ รายการ SMEs TODAY FM 101MHz วันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2549 เวลา 12.15-12.30 น. ที่นี่ครับ (wav file)

------------------------------

สัมภาษณ์ ผศ.ดร.อภิชาติ เรื่อง โครงการ ITAP สวทช. และเรื่อง การพัฒนาการย้อมในชนบท แนวทาง และอนาคต ที่นี่ครับ

-------------------------
หนังสือกระบวนการทางเคมีสิ่งทอ
เล่มนี้เหมาะ สำหรับ ผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอ ช่างเทคนิค และผู้ที่สนใจ 240 บาทเท่านั้น พิเศษสำหรับนักเรียน-นักศึกษา ลดเหลือ 200 บาทต่อเล่ม (หมายเหตุ กรุณาถ่ายบัตรประจำตัวนักเรียน หรือนักศึกษามาแนบด้วย) สำหรับบุคคลธรรมดา ราคา 240 บาท สนใจติดต่อ ผศ.ดร.อภิชาติ สนธิสมบัติ โทรสาร 0 2549 3665

----------------------------------

ท่านสามารถดูตารางธาตุได้ที่นี่ โดยท่านสามารถ ทราบค่าต่างๆได้ อาทิ เป็นธาตุตัวที่เท่าไร ค่าโมเลกุล ความทนต่ออุณหภูมิ ฯลฯ

 

บทสัมภาษณ์ ผศ.ดร.อภิชาติ สนธิสมบัติ

9 กันยายน 2551

ถาม อยากถามว่านานมากเลยค่ะที่อาจารย์ไม่ได้มีการสัมภาษณ์ อาจารย์ไปไหนหรือค่ะ หรือว่ามีงานอะไรหรือค่ะ

ตอบ ผมก็ไม่ได้ทำอะไรมากนัก แต่มัวยุ่งกับงานประกันคุณภาพการศึกษา ทั้งของมหาวิทยาลัย และคณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี ครับ เพราะงานนี้จะกระทบกับทุกคนในมหาวิทยาลัย และกระทบกับหนทางทำมาหากินของเราด้วยครับ อีกอย่างหนึ่งการประกันคุณภาพเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และไม่ควรจะหลีกหนี แต่ควรทำให้เป็นงานประจำรวมกับงานที่ทำทุกวัน (ดินจะได้ไม่พอกหางหมู) ครับ

อย่างไรก็ตามผมก็มีงานวิจัยเด่นๆ ออกมาอย่างสม่ำเสมอนะครับ เช่น ผ้าหนังเทียม (หนังชามัวร์) สีย้อมธรรมชาติ เสื้ออ่อนเกราะกันกระสุนในส่วนของสารที่มีความหนืดเมื่อโดนแรงมากระทำ นาโนซิลค์เคลือบบนเสื้อผ้ากีฬา ฯลฯ และเว็บไซต์ http://www.ttcexpert.com ที่ให้ความรู้ด้านเคมีสิ่งทอครับ

ใครๆ อาจคิดว่าเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัย มีความสุขสบาย แต่สำหรับผม ผมคิดว่าต้องทุ่มเทกับการสอนให้กับนักศึกษา เพราะนักศึกษาเหล่านี้ต้องเป็นหน้าเป็นตาให้กับอาจารย์ และสถาบัน วันดีคืนดีก็มีการกำหนดโหลดขั้นต่ำสำหรับอาจารย์ ดังนั้นชีวิต ณ วันนี้ อย่าอิจฉาอาจารย์เลย บางทีเขาอาจจะทำงานหนักกว่าทำงานในโรงงานอีกนะครับ

ถาม มีคนชอบบอกว่า “อาจารย์ไม่มีเวลา” หมายความว่าอย่างไร หรือว่าเท็จจริงอย่างไรค่ะ

ตอบ ผมมีเวลาให้นะครับ แต่ต้องขอบอกว่าคุณกรุณาวางแผนด้วย ไม่ใช่ว่าจะโทรศัพท์มาหาตอนนี้ แล้วก็จะถามเรื่องโน้นเรื่องนี้ หรือบังคับให้ตัดสินใจทันที ผมว่าผมก็ต้องปฏิเสธนะครับ เวลาของผมมีครับ มีเต็มเปี่ยม ทำงานตั้งแต่เช้า จรด 5 ทุ่มเที่ยงคืนทุกวัน (ไม่มีเว้นวันเสาร์อาทิตย์) จนบางทีอาย รปภ. ประจำตึก เพราะเค้าเคยถามว่าเพิ่งจะกลับหรือครับอาจารย์

เช้า-บ่าย สอนครับ เป็นอาจารย์ต้องสอนครับ งานที่จำเป็นที่สุด บ้างครั้งก็มีการประชุมที่สารพัดประชุม ซึ่งไม่อยากจะไป ถ้าติดสอน เพราะกลัวโดนร้อง… กลางคืน ยามดึกสงัด เป็นช่วงที่ปรับปรุงเว็บไซต์ หาความรู้ ทำงานที่คั่งค้าง และเคลียร์เรื่องราวต่างๆ ทำแบบนี้มาประมาณ 11 ปีแล้วครับ

ยามว่าง หรือมีการนัดหมายก่อนล่วงหน้า (ต้องเป็นลายลักษณ์อักษร) ก็จะมีโครงการ iTAP สวทช. (โครงการแก้ไขปัญหาในโรงงานฟอกย้อมพิมพ์ตกแต่งสิ่งทอ) หรืองานการกุศลอื่นๆ

สรุป ผมว่างครับ แต่ต้องจัดลำดับความสำคัญก่อนเป็นอันดับแรก คือการสอนนักศึกษา ดังนั้นกรุณาอย่ามาพูดว่า “ผมไม่มีเวลา” แต่บอกว่า “ผมไม่มีเวลาที่จะให้ ถ้าคุณไม่นัดก่อนล่วงหน้า” ขอบคุณครับ

ถาม ได้ข่าวว่าอาจารย์ทำงานการกุศลหลายงาน (ไม่ได้ตังค์) เพราะอาจารย์ใจดีเกินไปหรือปล่าวค่ะ

ตอบ ผมเชื่อในเรื่องบาปบุญคุณโทษ และยึดมั่นในความซื่อสัตย์ และคุณธรรมจริยธรรม บางครั้งมีคนที่มาให้ช่วย เราก็ช่วยไปก่อน แต่เงินไม่ได้หลายปีก็มี (โดนมาหลายเจ้าแล้วครับ) แถมคนที่เราขอให้ไปช่วยโครงการนั้น เค้าก็คิดว่าผมอมเงินไม่จ่ายเค้าอีก (เรียกว่าซวยทั้งขึ้นทั้งล่อง) ทำไปทำมากลายเป็นต้องทะเลาะกันไปเลย 

เมื่อเร็วๆ นี้ ก็มีการขอความช่วยเหลือ (ต้องการอย่างยิ่ง) แต่พอเราไปช่วยแก้ไขให้ได้ก่อน โดยรีบไปช่วยเค้าก่อน เสียค่าน้ำมันค่าทางด่วน แถมเชิญอาจารย์ปิยะพงษ์ อัศวศุภฤกษ์ (อ.พิเศษ) รุ่นน้องสุด Love ของผมไปด้วย เค้าไม่จ่ายเงิน ทำไปทำมาผมก็ต้องหาตังค์มาให้อาจารย์ปิยะพงษ์ เพราะเราดันไปขอให้เค้ามา แต่พอโรงงานไม่จ่าย เราก็ต้องรับผิดชอบ ตราบใดที่เรายังหายใจอยู่ คงมีสักวันที่เราจะได้ลืมตาอ้าปากบ้างครับ (แต่ถ้าลืมตาอ้าปากได้ ผมจะเปิดสถาบันการศึกษาเอง หรือไม่ก็ศูนย์ทดสอบก็ได้ครับ ไม่แน่ครับ)

ดังนั้นผมขอบอกอีกครั้งครับ ถ้าผมขับรถโดยไม่ต้องเติมน้ำมัน ผมไม่ต้องกินข้าว ไม่ต้องจ่ายรายจ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ผมก็อยากจะช่วยทุกคนที่เค้าเดือดร้อน แต่อย่างไรก็ตาม ทุกคนต้องมีรายจ่าย ดังนั้นอย่าเลยครับ ขอให้จ่ายเงินเรามาบ้าง ไม่เต็มจำนวนก็ได้ แต่บอกว่าไม่มี มีแค่นี้ ผมก็ยินดีที่จะพิจารณาลดหย่อนให้ แต่ถ้าชักดาบเลย ผมก็แย่ครับ ยังไงก็ช่วยเหลือกันบ้างครับ

(หมายเหตุ โรงงานที่ดีๆ ก็มีนะครับ หจก.บัวผัดแฟคทอรี่ ที่เชียงใหม่ พี่วิไลใจดีมากครับ)


ถาม มีสิ่งใดที่อาจารย์อยากจะบอก หรือฝากกับนักศึกษาล่ะค่ะ

ตอบ สมัยนี้นักศึกษาสบาย สบาย ไม่ค่อยตั้งใจเรียน สมาธิสั้นมากๆ เรียนต้องบังคับให้อาจารย์ให้ผ่าน เชื่อฟังรุ่นพี่ (เพื่อนรุ่นพี่) ก็ขอบอกว่าในฐานะอาจารย์ เราก็ได้บอกกับเด็กๆ ว่า “คุณเรียกเงินเค้า หมื่นห้าพันบาทต่อเดือน แล้วคุณทำอะไรให้กับโรงงานได้บ้างล่ะ” ให้ลองนึกว่าถ้าเราเป็นเจ้าของ เราก็ต้องการคนที่เก่ง มีคุณภาพ อดทน อดกลั้น เชื่อฟัง เคารพผู้ใหญ่ ไม่ใช่ออกอาการเหมือน…บ้า พูดกับใครไม่รู้เรื่อง ฯลฯ ถ้าสามารถทำงานแล้วประหยัดให้กับโรงงานได้ต้องไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นบาทต่อเดือน ไม่งั้นใครจะไปจ่ายเงินเดือนให้ได้ล่ะครับ ยิ่งสามารถแก้ไขปัญหา และทำให้โรงงานมีกำไรได้มากขึ้น อย่างนี้ไม่ต้องกลัวจ่ายมากกว่านี้ก็จ่ายให้ได้ครับ

ต้องบอกอย่างหนึ่งว่า อิทธิพลของสังคม ทำให้อาชีพครูเปลี่ยนแปลงไป ความจริงแล้วคนที่ปากเปียกปากแฉะ พร่ำบ่น พร่ำสอน นักศึกษาจะต้องกราบขอบคุณ แต่ถ้าใครไม่ตั้งใจสอน ไม่สอนแต่เอาใจเด็กๆ  คนๆ นั้นไม่จริงใจ แถมทำลายอีกต่างหาก

สำหรับรุ่นพี่ ก็ขอฝากไว้ว่ารุ่นพี่ควรจะต้องเป็นตัวอย่างที่ดีกับน้องๆ สิ่งใดที่รุ่นพี่ทำไม่ดี (กับอาจารย์ หรือสิ่งอื่นๆ) ก็ควรจะต้องบอกให้น้องๆ ปรับปรุงตัว แก้ไขให้ดีขึ้น (ทำ Plan Do Check Act) ไม่ใช่ยังทำแบบเดิมๆ เหมือนเดิม สมัยนี้มันเปลี่ยนไปแล้วครับ ต้องกลับตัวกลับใจสู้เพื่อศักดิ์ศรีของตัวเอง และสถาบันการศึกษาที่ตัวเองอยู่ (ไม่ใช่แค่ทำให้เกิดเรื่องเกิดราว แล้วก็มาบีบน้ำตา ขอโทษ ซึ่งบางครั้งมันทำลายชื่อเสียงของสถาบันตัวเอง)

ดังนั้นจึงมีสโลแกนที่ปรากฏไว้ให้ในเว็บไซต์ นั่นคือความจริง (Truth) ที่เราต้องสำเหนียกต่างหาก

ถาม อาจารย์ค่ะ อย่าพูดซีเรียสนักเลยค่ะ ลองถามเรื่องเบาๆ บ้างนะค่ะ

ตอบ เบาๆ ก็ต้องนุ่นซิครับ พูดไปก็แค่ระบายความในใจบ้าง เดี๋ยวจะบอกว่าไม่เคยพูด จึงไม่รู้นะครับ

ถาม ต้องขอขอบคุณ ผศ.ดร.อภิชาติ เป็นอย่างมากค่ะ ไว้โอกาสหน้าค่อยพบกันใหม่ค่ะ

ตอบ ขอบคุณครับ ครั้งนี้อาจจะหนักไปนิด แต่ก็คิดว่าต้องเหมือนกระท้อน ทุบให้น่วม แล้วจะหวานครับ สวัสดีครับ

 

วีดีโอซีดี เรื่อง "นาโนเทคโนโลยีสำหรับงานสิ่งทอ" เอกสารประกอบการสัมมนา เรื่อง "การทำความสะอาดสิ่งทอ" การจัดทำกิจกรรม 5ส และการจัดทำระบบคุณภาพ ISO 9001:2000

ผลงาน ผศ.ศุภวิทย์ ลวณะสกล อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เรื่อง แก๊สซิไฟเออร์ คลิ๊กดู VDO ที่นี่ครับ (พลังงานทดแทนน้ำมัน!!!)

ท่านผู้อ่านสามารถโหวตแสดงความพึงพอใจ กับเว็บไซต์ของเราได้ที่นี่ครับ ขอบคุณครับ

Please vote for our website here

  หนังสือรวมสุดยอดเว็บไซต์สิ่งทอทั่วโลก Hot Textile Websites เล่มใหม่ เหมาะสำหรับ ผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอ นักศึกษา ผู้สนใจด้านสิ่งทอ ราคา 150 บาท สนใจติดต่อ...คุณสว่างจิตต์ หรือคุณกนกวรรณ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ โทร. 0 2713 5492-9

โครงการความร่วมมือในอนาคต

เร็วๆ นี้จะมีข่าวดีสำหรับโครงการความร่วมมือครับ ระหว่างมหาวิทยาลัย Leeds ประเทศอังกฤษ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และ โครงการ ITAP สวทช. ประเทศไทย อดใจรอสักนิดครับ

 

ดูรายชื่อหนังสือทั้งหมด (30 เล่ม) ที่นี่ครับ

ประมวล ภาพที่ 1 าพที่ 2

การสัมมนา เรื่อง สุดยอดการจัดการสิ่งทอ : เทคโนโลยีสะอาด ทำกำไรได้จริงหรือ? ในวันที่ 26-27 พ.ค. 2548 ถ้าท่านต้องการหนังสือประกอบการสัมมนา สามารถติดต่อได้ที่ อ.อภิชาติ ครับ

--------------------------------

Interview with Dr. Apichart

บทสัมภาษณ์ ดร.อภิชาติ

คลิ๊กที่นี่ครับ

--------------------------------

Blog ที่นี่ครับ หากท่านต้องการจะโพสต์ข้อมูลที่นี่

ผลงานของ ผศ.ดร.อภิชาติ

บทสัมภาษณ์รายการ "ความรู้สู่ชุมชน" วิทยุเพื่อการศึกษา FM 92 MHz วันที่ 30 มิ.ย. 2548 เวลา 13.30-14.30 น.คลิ๊กที่นี่ (22 Minutes)

เครื่องย้อมพลังงานแสงอาทิตย์ (งานวิจัย) จากหนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่ 11 สิงหาคม 2548 และจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันที่ 26 สิงหาคม 2548 คลิ๊กที่นี่ ชมวีดีโอคลิป จากรายการรู้รักษ์พลังงาน สถานีโทรทัศน์ไอทีวี วันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2548 Movie Here

เครื่องผลิตโฟม สำหรับการย้อมที่ใช้น้ำกว่าปกติ (งานวิจัย) ชมวีดิโอคลิป จากรายการรู้รักษ์พลังงาน สถานีโทรทัศน์ไอทีวี วันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2548 Movie Here

บทสัมภาษณ์คุณสุนทร ไกรตระกูล กรรมการผู้จัดการบริษัท คาร์เปท เมกเกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ที่ได้รับคำปรึกษาจาก ผศ.ดร.อภิชาติ สนธิสมบัติ ภายใต้โครงการ ITAP สวทช. คลิ๊กที่นี่

ท่านสามารถดาวน์โหลดไฟล์ การบรรยายเรื่อง "นาโนเทคโนโลยีกับงานสิ่งทอ" Nanotechnology in Textiles V.4.00 ฟรี!

คลิ๊กที่นี่ครับ

----------------------------------

สนใจอยากให้คณะที่ปรึกษา ttcexpert.com เข้าช่วยเหลือธุรกิจ ของท่าน ttcexpert.com สามารถติดต่อได้ที่นี่ โทร. 0 2549 3666 หรือ โทรสาร 0 2549 3665 ครับหรืออยากทำโครงการ... ติดต่อโครงการ ITAP สวทช. ที่ คุณวรรณรพี โทร. 0 2564 7000 ต่อ 1379

 

เขียนติชมได้ที่นี่ครับ! Guest Book

สนใจติดต่อโฆษณาได้ที่

eng_pub@hotmail.com

ค่าสปอนเซอร์เหล่านี้จะนำมาปรับปรุงเว็บ ให้บริการได้ดีกว่านี้ครับ ขอบคุณครับ

จากใจ ผศ.ดร.อภิชาติ

Asking for your helps, please.

เนื่องจากเว็บไซต์นี้เปิดบริการฟรี ให้กับพวกท่านมาเป็นเวลาเกือบ 4 ปี ถ้าหากท่านต้องการ จะสนับสนุนผม ให้สามารถทำงาน เพื่อสังคม มากกว่านี้ เช่น ช่วยเหลือให้สามารถจัดการสอนออนไลน์ ซื้อหนังสือ ตำราจากต่างประเทศให้ หรือหาผู้ช่วย ในการทำอีเลิร์นนิ่งให้ดีกว่านี้ เป็นต้น เพื่อเราจะร่วมกันทำเว็บนี้ ให้เป็นแหล่งความรู้ ที่ดีแห่งหนึ่ง ให้กับนักศึกษา พนักงาน ครูอาจารย์ และผู้สนใจต่อไปครับ

ขอบพระคุณที่ช่วยสนับสนุนครับ

ผศ.ดร.อภิชาติ สนธิสมบัติ

ขณะนี้ยังไม่ค่อยมีสปอนเซอร์มาติดต่อเลยนะครับ ขอความช่วยเหลือจากท่านบ้าง ผมต้องเข้ามาตอบตลอด มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นนะครับ อย่างน้อยช่วยซื้อหนังสือบ้างก็ยังดีครับ

ขอบพระคุณในความเห็นใจของทุกท่านครับ

ผศ.ดร.อภิชาติ สนธิสมบัติ

29-10-48

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งทอจัดให้ตามคำแนะนำของคุณบัณฑิต พงศาโรจนวิทย์ คลิ๊กที่นี่ครับ

-------------------------

Silk : Queen of Fibres - The Concise Story by Assist. Prof. Dr. Apichart Sonthisombat and Dr. Peter T. Speakman (PDF FILE)--> Click here!

---------------------

Technical Textile Useful Links --> Click here!

--------------------------

Nanotechnology Useful Links -->Click here!

--------------------------------------------------

คำนิยามเกี่ยวกับการฟอกย้อมพิมพ์ตกแต่งสิ่งทอ

คลิ๊กที่นี่ครับ

รายชื่อหนังสือใหม่ล่าสุด

- การปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพในโรงงาน เล่ม 2 ราคา 300 บาท (หนาประมาณ 300 กว่าหน้าครับ) **

- เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ต เสร็จแล้วครับ ราคา 60 บาท (พิมพ์สี)**

สนใจติดต่อได้ที่ ผศ.ดร.อภิชาติ สนธิสมบัติ (**ค่าส่งลงทะเบียนอีกประมาณ 20 บาทต่อเล่มครับ)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อยากให้เว็บนี้มีอะไรเพิ่มเติม...กรุณาส่งอีเมล์ หรือโทรมาบอกได้ครับ เราจะพัฒนาไปเรื่อยๆ ให้ดีที่สุดครับ

WEBSTAT for ttcexpert.com

Last updated on 10-09-51

ติดต่อสอบถาม โทร. 0 2549 3666 หรือ โทรสาร 0 2549 3665 หรือที่... e-mail: eng_pub@hotmail.com, en@rmut.ac.th

Assistant Professor Dr. Apichart Sonthisombat

Department of Textile Engineering, Faculty of Engineering, Rajamangala University of Technology Thanyaburi (RMUTT),

Rungsit-Nakornnayok Road, Klong 6. Thanyaburi, Pathumthani, 12110 THAILAND

 

หมายเหตุ ความคิดเห็นที่ปรากฎในเว็บไซต์หรือเว็บบอร์ดนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัว ของผู้เขียนมิได้เป็นความเห็นชอบของคณะวิศวกรรมศาสตร์ หรือมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี แต่อย่างใด